วันเสาร์ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

สูตรอาหารไทย : พะแนงหมู




เครื่องปรุง + ส่วนผสม


* เนื้อหมู 400 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)

* น้ำพริกแกงพะแนง 2 ช้อนโต๊ะ

* น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

* กะทิ 150 กรัม

* น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ


* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

* ใบโหระพา 10 ใบ

* พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด (หั่นตามแนวขวาง)

* ใบมะกรูด 3 ใบ (ซอยละิีเอียด)

 วิธีทำทีละขั้นตอน


1. นำเครื่องแกงไปผัดกับน้ำมันประมาณ 1 นาที จากนั้นจึงใส่กระทิลงไปและต้มต่อไปจนเดือด

2. ใส่เนื้อหมู แล้วจึงปรุงรสด้วยน้ำตาลและน้ำปลา


3. เมื่อเนื้อหมูสุกดีแล้ว จึงใส่ใบโหระพา, พริกและใบมะกรูด คนต่อไปอีกสักพัก ตักใส่ถ้วยและเสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น