สูตรแกงเผ็ดไก่ พร้อมวิธีทำน้ำพริกแกงเผ็ด แกงไทยเด็ด ๆ ที่คุณคู่ควร
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ RinS Cook Book สมาชิกเว็บไซต์ยูทูปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก Rin Silpachai
แกงเผ็ดไก่ แกงไทยกลิ่นหอมสีสันสดใสกินกับข้าวสวยร้อน ๆ ไข่ดาวสักฟอง ฟินสุโค่ย แม่ศรีเรือนมือใหม่ต้องไม่พลาด
แกงเผ็ดหรือแกงแดง ที่ฝรั่งเรียกว่า Red Curry แกงไทยกลิ่นหอมฉุยที่ใคร ๆ ก็ชอบกิน จะเลือกใส่เนื้อสัตว์อะไรก็ได้ หรือเป็นผักก็ดี เต้าหู้ก็เริ่ด แล้วยิ่งถ้าใช้น้ำพริกแกงที่โขลกเองลงไปด้วยแล้วล่ะก็ กลิ่นคงจะหอมฟุ้งไปทั้งบ้าน วันนี้กระปุกดอทคอมก็นำวิธีทำแกงเผ็ดไก่จาก คุณ RinS Cook Book สมาชิกเว็บไซต์ยูทูปดอทคอม ที่ควงคู่มาพร้อมกับวิธีโขลกน้ำพริกแกงเผ็ดเองแบบง่าย ๆ มาฝาก รับรองว่าต้องโดนใจคออาหารไทยแน่ ๆ
ส่วนผสม
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 1 1/4 ถ้วย
เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ (หรือเนื้อสัตว์อื่น ๆ ตามชอบ) ประมาณ 142 กรัม
น้ำซุปหรือน้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
ใบมะกรูด 3-4 ใบ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3-4 ช้อนชา
หน่อไม้ (หั่นเป็นชิ้น) 1/2 ถ้วย
ใบโหระพา 1/4 ถ้วย
พริกเบลหรือพริกชี้ฟ้าสีแดงและสีเขียว (หั่นเฉียง)1/3 ถ้วย
น้ำมันพืชเล็กน้อย สำหรับผัด
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดจนหอม ตามด้วยกะทิ ผัดให้เข้ากัน
2. ใส่เนื้อไก่ลงไปผัด เติมน้ำซุปลงไปคนผสมให้เข้ากัน รอจนเดือดแล้วลดไฟอ่อนลง พักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีจนเครื่องแกงซึมเข้าเนื้อไก่และเปื่อยเล็กน้อย
3. ใส่ใบมะกรูดลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย เติมกะทิที่เหลือลงไป คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
4. ใส่หน่อไม้ลงไปคนผสมให้เข้ากัน ตามด้วยพริก รอจนเดือดอีกครั้ง ใส่ใบโหระพาลงไปคนให้เข้ากัน ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
น้ำพริกแกงเผ็ด
ส่วนผสม
พริกแห้ง 3 ชนิด ประมาณ 113 กรัม (พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า และพริกหยวก)
ลูกผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
เม็ดพริกไทยขาว 10 เม็ด
รากผักชีหรือก้านผักขีสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ปั่นละเอียด 2 ต้น (เฉพาะโคน)
ข่าปั่นละเอียด 2 ช้อนชา
ผิวมะกรูดสับละเอียด 2 ช้อนชา
หอมแดงสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1/4 ถ้วย
กะปิ 2 ช้อนชา
เกลือทะเล 2 ช้อนชา
เคล็ดลับ : พริกแห้งที่ใช้ถ้าเป็นพริกขี้หนูแห้งจะมีรสเผ็ด ถ้าใช้พริกชี้ฟ้าแห้งจะเผ็ดน้อยลง และพริกหยวกแห้งจะไม่เผ็ดแต่ได้สีที่สวย
วิธีทำ
1. ตัดขั้วพริกแห้งแล้วกรีดฝักเพื่อนำเม็ดออก จากนั้นตัดพริกเป็นชิ้นบาง ๆ เล็ก ๆ แล้วนำไปแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีจนนุ่ม
2. ใส่ลูกผักชีและเม็ดพริกไทยขาวลงไปโขลกในครกให้ละเอียด ตามด้วยรากผักชี ตระไคร้ ข่า ผิวมะกรูด หอมแดง กระเทียม กะปิ เกลือทะเล และพริกแห้งที่แช่น้ำไว้ลงไปโขลกให้เข้ากันจนเนียนละเอียด ประมาณ 5 นาที (หรือนำส่วนผสมทั้งหมดไปปั่นในเครื่องปั่นให้ละเอียด)
3. เก็บใส่ภาชนะ นำเข้าแช่เย็น เก็บไว้ใช้ได้นานเป็นอาทิตย์
เห็นแกงเผ็ดไก่ถ้วยนี้แล้วก็หิวเลยสิคะแบบนี้ ขอตัวเข้าครัวไปโขลกน้ำพริกก่อนนะคะ อยู่ไม่ไหวจริง ๆ อยากจะเป็นแม่ศรีเรือน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น