วันเสาร์ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

สูตรต้มยำ อาหารไทยรสแซ่บ เห็นแล้วเปรี้ยวปาก






สูตรต้มยำ อาหารไทยสุดแซ่บพร้อมเสิร์ฟ 9 เมนู กินเป็นกับข้าวก็อิ่ม หรือเป็นเมนูกับแกล้มก็แจ่ม รสแซ่บจัดจ้าน ซดแล้วต้องปาดเหงื่อกันเลยทีเดียว

          หลายวันมานี้ป่วยเป็นไข้หวัดก็กินได้แต่อาหารจืด ทั้งข้าวต้ม โจ๊ก ต้มจืด และผัดผัก ตอนนี้หายป่วยแล้วดีใจอย่างแรง อยากทำอาหารแซ่บ ๆ กระตุ้นต่อมน้ำลายสักหน่อย อย่างเมนูต้มยำของโปรดเลยล่ะ ถ้าได้กินกับข้าวสวยก็คงอร่อยไม่เบา กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ 9 วิธีทำต้มยำ อยากจะได้สูตรต้มยำอะไรบ้างล่ะคะ สูตรต้มยำปลาไหม? เครื่องปรุงต้มยำน้ำใส ต้มยำปลา สูตรต้มยำหมู สูตรต้มยำไก่ ต้มยำน้ำข้น หรือเคล็ดลับทำต้มยำอร่อย ๆ ก็มา


. ต้มยำซุปเปอร์ขาไก่


          วิธีทำต้มยำเมนูแรกขอเอาใจคนชอบตีนไก่ อุ๊ย ! ไม่สุภาพเลยเนอะต้องเรียกขาไก่ถึงจะเหมาะ มาพบกับต้มยำซุปเปอร์ขาไก่ อาหารไทยรสจัดจ้าน แต่ไปกินนอกบ้านเมื่อไรอ๊ายอายทุกครั้ง แหม… เวลากินต้องนั่งก้มหน้าแถมต้องเอามือปิดปากเวลานั่งแทะขาไก่ด้วย ถ้ากินไม่สะดวกขนาดนี้ทำกินเองที่บ้านดีกว่า เมื่อเตรียมเครื่องเคราครบแล้วลงมือต้มขาไก่ให้เปื่อยเลยจ้า



 ส่วนผสม ต้มยำซุปเปอร์ขาไก่


  •            น้ำเปล่า 500-700 มิลลิลิตร
  •            ขาไก่ 500 กรัม
  •            ข่า (หั่นเป็นแว่น)
  •            ตะไคร้ (หั่นเป็นท่อน)


  •            หอมแดง (ปอกเปลือก)
  •            ใบมะกรูดฉีก
  •            พริกสด
  •            ผักชี
  •            ผักชีฝรั่ง
  •            ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
  •            น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  •            ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  •            พริกขี้หนูซอย
  •            ผักชีฝรั่งซอย 
  •            ผักชีซอย 
  •            มะนาวตามชอบ


 วิธีทำต้มยำซุปเปอร์ขาไก่

1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟแรง จากนั้นใส่ข่า ตะไคร้ หอมแดง และใบมะกรูดลงไปต้ม พอน้ำเดือดพล่านแล้วใส่ขาไก่ลงไปต้ม (หมั่นช้อนฟองอากาศทิ้ง)

           2. ก่อนปรุงรสให้ตักส่วนผสมเครื่องต้มยำออกก่อนแล้วใส่ซีอิ๊วดำ น้ำปลา และซอสปรุงรสลงไปคนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

           3. ต้มต่ออีกประมาณ 30 นาที จนขาไก่เปื่อย

           4. บีบมะนาวลงไป

           5. ตามด้วยพริกซอยคนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย โรยผักชีและผักชีฝรั่ง พร้อมเสิร์ฟ







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น