สูตรต้มยำ อาหารไทยสุดแซ่บพร้อมเสิร์ฟ 9 เมนู กินเป็นกับข้าวก็อิ่ม หรือเป็นเมนูกับแกล้มก็แจ่ม รสแซ่บจัดจ้าน ซดแล้วต้องปาดเหงื่อกันเลยทีเดียว
หลายวันมานี้ป่วยเป็นไข้หวัดก็กินได้แต่อาหารจืด ทั้งข้าวต้ม โจ๊ก ต้มจืด และผัดผัก ตอนนี้หายป่วยแล้วดีใจอย่างแรง อยากทำอาหารแซ่บ ๆ กระตุ้นต่อมน้ำลายสักหน่อย อย่างเมนูต้มยำของโปรดเลยล่ะ ถ้าได้กินกับข้าวสวยก็คงอร่อยไม่เบา กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ 9 วิธีทำต้มยำ อยากจะได้สูตรต้มยำอะไรบ้างล่ะคะ สูตรต้มยำปลาไหม? เครื่องปรุงต้มยำน้ำใส ต้มยำปลา สูตรต้มยำหมู สูตรต้มยำไก่ ต้มยำน้ำข้น หรือเคล็ดลับทำต้มยำอร่อย ๆ ก็มา
. ต้มยำซุปเปอร์ขาไก่
วิธีทำต้มยำเมนูแรกขอเอาใจคนชอบตีนไก่ อุ๊ย ! ไม่สุภาพเลยเนอะต้องเรียกขาไก่ถึงจะเหมาะ มาพบกับต้มยำซุปเปอร์ขาไก่ อาหารไทยรสจัดจ้าน แต่ไปกินนอกบ้านเมื่อไรอ๊ายอายทุกครั้ง แหม… เวลากินต้องนั่งก้มหน้าแถมต้องเอามือปิดปากเวลานั่งแทะขาไก่ด้วย ถ้ากินไม่สะดวกขนาดนี้ทำกินเองที่บ้านดีกว่า เมื่อเตรียมเครื่องเคราครบแล้วลงมือต้มขาไก่ให้เปื่อยเลยจ้า
ส่วนผสม ต้มยำซุปเปอร์ขาไก่
- น้ำเปล่า 500-700 มิลลิลิตร
- ขาไก่ 500 กรัม
- ข่า (หั่นเป็นแว่น)
- ตะไคร้ (หั่นเป็นท่อน)
- หอมแดง (ปอกเปลือก)
- ใบมะกรูดฉีก
- พริกสด
- ผักชี
- ผักชีฝรั่ง
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูซอย
- ผักชีฝรั่งซอย
- ผักชีซอย
- มะนาวตามชอบ
วิธีทำต้มยำซุปเปอร์ขาไก่
1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟแรง จากนั้นใส่ข่า ตะไคร้ หอมแดง และใบมะกรูดลงไปต้ม พอน้ำเดือดพล่านแล้วใส่ขาไก่ลงไปต้ม (หมั่นช้อนฟองอากาศทิ้ง)
2. ก่อนปรุงรสให้ตักส่วนผสมเครื่องต้มยำออกก่อนแล้วใส่ซีอิ๊วดำ น้ำปลา และซอสปรุงรสลงไปคนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
3. ต้มต่ออีกประมาณ 30 นาที จนขาไก่เปื่อย
4. บีบมะนาวลงไป
5. ตามด้วยพริกซอยคนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย โรยผักชีและผักชีฝรั่ง พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น